Hướng dẫn đi đường dành cho xạ thủ và đỡ đòn

Nhiều người chơi Mobile Legends: Bang Bang thường chọn đường theo logic: “Do tui thích đi đây, được không?” hoặc “Đi đường này dễ chịu nên mình đi thôi!”. Bạn có biết rằng, thực ra mỗi vai trò sẽ có đường thích hợp để đi không? Bài hướng dẫn này sẽ chỉ ra cho bạn đường phù hợp để chọn khi bắt đầu trận đấu.

Lần hướng dẫn này, tôi (MGL zuperman 4) sẽ đưa ra mẹo đi đường dành cho Xạ Thủ và Đỡ Đòn trước những vị trí còn lại. Cùng bắt đầu thôi!

Hướng dẫn đi đường dành cho xạ thủ và đỡ đòn

Đầu tiên, mọi người hãy hiểu tầm quan trọng của thuật ngữ sau:

Đi đường: Đây là vấn đề rất quan trọng trong trò chơi, bởi khâu đi đường đúng giúp bạn farm nhanh hơn, mang lại lợi thế cho cả đội trước đội đối phương.

Đảo đường: Đây cũng là yếu tố quan trọng bởi đội thực hiện chiến thuật đảo đường tốt sẽ chiêm thế áp đảo vào giai đoạn đầu trận đấu và gây áp lực cực lớn lên đội hình đối phương.

Chiến thuật đảo đường thông dụng

Hai chiến thuật đảo đường thông dụng nhất hiện nay là 122 và 131 (chiến thuật ống phễu)

Đảo đường 122:

  • Đường trên: Đấu Sĩ.
  • Đường giữa: Pháp Sư/Sát Thủ và Đỡ Đòn/Hỗ Trợ.
  • Đường dưới: Xạ Thủ và Đỡ Đòn/Hỗ Trợ.

Chiến thuật đảo đường này phù hợp cho lối chơi an toàn, bởi đội hình sẽ có 2 tướng chủ lực. Trong trường hợp 1 tướng chủ lực bị hạ gục ở giai đoạn đầu trận đấu, tướng còn lại vẫn có thể farm và lên cấp tiếp.

Đảo đường 131 (chiến thuật ống phễu):

  • Đường trên: Đấu Sĩ.
  • Đường giữa: Xạ Thủ, Hỗ Trợ và Đỡ Đòn.
  • Đường dưới: Đấu Sĩ.

Chiến thuật này khá mạo hiểm khi đội hình chỉ có 1 tướng chủ lực. Trường hợp thành công, tướng chủ lực không bị hạ gục vào đầu trận đấu và có lượng farm ổn định, đội bạn sẽ giành ưu thế áp đảo trước đối phương. Nhưng nếu ngược lại, tướng chủ lực sẽ bị thọt (bị hạ gục và không thể farm) thì đội bạn rất khó khăn để giành ưu thế kiểm soát trận đấu.

Cách đi đường và đảo đường dành cho xạ thủ

Đầu trận

Nếu đội bạn lựa chọn chiến thuật đảo đường 122, hãy đi vị trí đường dưới, đường có Bùa Đỏ trong khu vực rừng. Các chỉ số từ Bùa Đỏ giúp bạn gây thêm sát thương trong giai đoạn này. Chỉ nên lấy Bùa Đỏ, và nhường lại Bùa Xanh cho người đi đường giữa. Hãy mua Dao Thợ Săn đầu tiên để farm nhanh hơn.

Nếu đội bạn lựa chọn chiến thuật đảo đường ống phẫu, bạn chính là tướng quan trọng nhát đội hình, là người nhận hết mọi bùa lợi có thể. Đồng đội sẽ ưu tiên mọi thứ để bạn lên cấp trước nhất. Với chiến thuật này, bạn sẽ đi đường giữa cùng đỡ đòn và hỗ trợ. Hãy đi ăn hai bùa lợi cùng Rùa Con trước khi ra đường dọn đợt lính. Sau đó, hãy đảo xuống đường dưới hoặc lên đường trên để ăn Cua Ẩn Sĩ ngay khi có thể.

Giữa trận

Đến giai đoạn này, bạn chắc đã có 1 hoặc 2 trang bị thiết yếu cho bản thân. Tiếp tục ăn bùa lợi và farm nhanh hết sức có thể. Lúc này bạn đã có lượng sát thương kha khá, đủ khả năng tham gia giao tranh hơn giai đoạn đầu trận. Hãy ưu tiên ăn Rùa Thần cùng đồng đội để giành ưu thế trước đối phương. Nếu có thể, hãy đi phá trụ.

Cuối trận

Đến giai đoạn này, Xạ Thủ đã trở thành vai trò cực kỳ đáng sợ, với lượng sát thương cực kỳ khủng khiếp. Mặc dù vậy, đừng quên những mục tiêu như bùa lợi, Trụ hay Lord. Sát Thủ lúc này có thể dồn sát thương bạn trong tích tắc, vì vậy hãy luôn để ý đi cùng Đỡ Đòn hoặc Hỗ Trợ. Nhường Đỡ Đòn đi trước cung cấp tầm nhìn để tránh bị đối phương phục kích.

Xạ thủ tốt nhất cho meta hiện tại

Karrie: Karrie là Xạ Thủ tốt nhất hiện nay với lượng sát thương chuẩn đến từ nội tại. Khả năng gây sát thương xuyên thấu của cô chính là khắc tinh lớn đối với đỡ đòn.

Claude: Những điều chỉnh dành cho Claude đã đưa anh về lại với meta. Với khả năng đảo đường nhanh đến từ chiêu 2 và cộng dồn của chiêu 1, Claude là một tướng có lượng sát thương đầu ra đáng kinh ngạc ở giai đoạn cuối trận.

Kimmy: Khả năng farm nhanh lẫn gây sát thương từ xa đưa Kimmy trở thành một trong những Xạ Thủ meta.

Bruno: Sát thương chí mạng và sát thương đầu ra của Bruno chính là yếu tố khiến anh trở thành một trong những Xạ Thủ meta.

Granger: Granger trở thành Xạ Thủ meta giống như Bruno, bởi lượng sát thương chí mạng và sát thương đầu ra cực kỳ lớn, chưa kể khả năng farm khá nhanh.

Cách đi và đảo đường dành cho đỡ đòn

Đầu trận

Đỡ Đòn hãy nhớ phải mua Mặt Nạ Gỗ đầu tiên và đi với tướng chủ lực. Nếu đội bạn quyết định chơi theo chiến thuật 122, bạn có thể đi đường giữa với Pháp Sư/Sát Thủ hoặc đi đường dưới với Xạ Thủ.

Nếu đội bạn quyết định chơi theo chiến thuật ống phễu, bạn phải luôn đi cùng Xạ Thủ. Nhiệm vụ của một Đỡ Đòn là giúp Xạ Thủ farm thật nhanh ở giai đoạn đầu trận, tạo khoảng trống và bảo vệ họ. Trong trường hợp đó, Xạ Thủ của bạn sẽ được farm nhanh hơn và làm được nhiều điều tuyệt vời hơn. Bạn cũng phải luôn là người đầu tiên đi kiểm tra bụi để cung cấp tầm nhìn cho cả đội, cũng như đề phòng các đợt gank từ đội đối phương. Hãy để tướng chủ lực có được mạng hạ gục nếu có thể, việc này sẽ giúp họ lên cấp nhanh hơn.

Giữa trận

Để tối ưu hóa tác dụng của Mặt Nạ Gỗ, bạn có thể nâng cấp lên Mặt Nạ cấp cao hơn.

Mua những trang bị có thể khắc chế đối thủ và hãy tiếp tục đi cùng Xạ Thủ để đảm bảo họ luôn được an toàn.

Trong giai đoạn này, Rùa Thần sẽ xuất hiện. Bạn và đồng minh phải có lấy Rùa Thần khi có thể, bởi buff Rùa Thần sẽ hỗ trợ đồng đội rất nhiều. Nếu đội bạn đang tấn công Rùa Thần, bạn phải là người gánh chịu sát thương và nhớ để cho chủ lực hạ gục Rùa Thần. Nếu đối phương đang tranh cướp nó, hãy cố gắng tạo khoảng trống cho đồng đội bằng việc cấu rỉa và đây đối phương ra xa khỏi Rùa Thần. Ngoài ra, hãy cố gắng đi gank đối phương và giúp đồng minh có lấy một vài mạng hạ gục để chiếm ưu thế trận đấu.

Cuối trận

Trong giai đoạn này, đối phương có thể đã có được những trang bị xuyên phòng thủ. Hãy cần thận mỗi khi đi tiên phong mở giao tranh, vì một nước đi sai lầm có thể khiến lợi thế trận đấu bị lật ngược. Đây cũng là thời điểm mà Sát Thủ của đối phương có thể dễ dàng dồn sát thương tướng chủ lực của đội bạn, vì thế bạn nên luôn đi cạnh họ để bảo vệ và cung cấp tầm nhìn. Giai đoạn này sẽ không còn Rùa Thần nữa, thay vào đó, Lord sẽ xuất hiện.

Khi Lord xuất hiện, cứ làm tương tự những gì đã được nói ở giai đoạn giữa trận, khi Rùa Thần xuất hiện.

Đỡ đòn tốt nhất ở meta hiện tại

Atlas: Khả năng khống chế nhiều mục tiêu biến Atlas thành một Đỡ Đòn cực hợp meta. Chiêu 2 cực đa dụng khi vừa có thể truy đuổi, áp sát đối phương lại vừa có thể đào thoát rất tốt.

Grock: Với lợi thế đầu trận là lượng sát thương khổng lồ, Grock đã trở thành một Đỡ Đòn hợp meta. Nội tại cũng rất phù hợp để cấu rỉa đối phương và tạo khoảng trống cho các đồng minh.

Hylos: Lý do để Hylos trở thành một Đỡ Đòn meta đó là sự hữu ích trong việc bảo kê lẫn mở giao tranh. Hylos cũng có thể tạo khoảng trống rất tốt cho đồng minh.

Lolita: Cách Lolita khống chế và khắc chế rất nhiều tướng đã biến cô thành một Đỡ Đòn meta. Chỉ với việc có thể khắc chế rất nhiều tướng meta đã là một sự hỗ trợ to lớn cho cả đội rồi.

Khufra: Mở giao tranh, khống chế, bảo kê, khắc chế rất nhiều tướng là những gì đã biến Khufra thành một Đỡ Đòn meta. Thêm nữa, hắn cũng rất tốt trong việc tạo khoảng trống cho đồng đội.

Hướng dẫn lần này đến đây là kết thúc rồi. Bạn thích chiến thuật đảo đường nào hơn nhỉ?

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *