Hướng dẫn chọn vị trí dành cho pháp sư và hỗ trợ

Bạn rất dễ bị đối thủ phục kích? Bạn không biết đi đâu vào đầu game? Dù vai trò của bạn trong trận là gì, việc xác định vị trí là cực kỳ quan trọng trong Mobile Legends: Bang Bang. Khi người chơi chọn đúng vị trí, việc tấn công, trốn thoát và tránh những cuộc phục kích từ đối phương sẽ dễ dàng hơn.

Hướng dẫn chọn vị trí dành cho pháp sư và hỗ trợ game Mobile Legends: Bang Bang

CHIA ĐƯỜNG

Đầu tiên, hãy xem vị tướng nào phù hợp nhất để đi đường giữa nhé! Pháp sư và sát thủ chịu trách nhiệm đi rừng đường giữa là tốt nhất vì các tướng này rất mạnh vào đầu và giữa game. Pháp sư nào cần bùa và có thể dọn đường nhanh thì nên đi đường giữa. Do đường giữa rất thuận tiện để đi rừng và hỗ trợ các đường khác một cách nhanh chóng. Đường giữa luôn xảy ra giao tranh tổng sớm nhất khi đợt lính đi tiên chạm mặt. Tốt hơn hết là nên chọn combo 1+2+2 hoặc 1+3+1 cho cuộc giao tranh đầu tiên tại đường giữa.

Sẽ hiệu quả hơn nếu có tướng chịu đòn hoặc hỗ trợ đi kèm. Những vị tướng này nên giữ khoảng cách gần để có thể tập kết giao tranh nhanh chóng nếu chặn đánh được đối thủ. Nếu như cả sát thủ lẫn pháp sư đều muốn đi đường giữa, ai nên được ưu tiên hơn? Câu trả lời còn tùy thuộc vào vị tướng nào có thể đạt được ưu thế tốt nhất vào đầu game.

Ví dụ như, Gusion và Harith. Cả hai đều mạnh vào đầu và giữa game với tính cơ động cao và sát thương lớn. Nếu cả hai được sử dụng trong một đội, thứ tự ưu tiên còn tùy thuộc vào ai là người tự tin làm chủ đường giữa hơn. Người chơi nên thảo luận với nhau trước khi trận đấu bắt đầu. Phải luôn ghi nhớ rằng tướng gây sát thương không nên đứng trước tank để đảm bảo an toàn.

Sau khi dọn xong đợt lính và bùa đầu tiên, bạn có thể cân nhắc tới việc đi tới khu vực có bùa của đối thủ để phục kích nếu họ vẫn đang ở tại vị trí này. Ngoài ra, đi lên đường trên để giúp đồng đội đi rừng và lấy bùa vàng cũng là một lựa chọn hay.

Nhiệm vụ của tướng chịu đòn tại đường giữa là hấp thụ sát thương hoặc khống chế diện rộng từ đối thủ. Tướng hỗ trợ có thể lựa chọn cùng đi đường giữa luôn, tuy nhiên, tướng hỗ trợ nên đi sang đường khác sau khi dọn đợt lính đầu để tránh phải san sẻ vàng và kinh nghiệm bổ sung. Họ cũng có thể mua trang bị đảo đường để giúp tướng gây sát thương có nhiều vàng và kinh nghiệm hơn. Nếu đội của bạn có hai tướng chịu đòn, một trong hai nên đi giúp xạ thủ.

Gợi ý: Nếu cần quá nhiều thời gian để ăn bùa, bạn nên dọn đường trước khi tới chỗ bùa vàng.

HƯỚNG DẪN CHỌN VỊ TRÍ DÀNH CHO PHÁP SƯ

Giờ hãy chia các tướng pháp sư thành bốn nhóm: dồn sát thương, gây sát thương, cấu rỉa và cơ động.

DỒN SÁT THƯƠNG

Các pháp sư dồn sát thương tốt thường dọn đường chậm, hãy đi đường bên và nhắm tới những mục tiêu yếu máu, đặc biệt là xạ thủ đối phương. Họ thường phát động giao tranh bằng hiệu ứng choáng, khiến bạn không thể né được các kĩ năng tiếp theo mà họ thi triển. Lối chơi chủ yếu của pháp sư dồn sát thương thường là núp bụi để phục kích mục tiêu.

Có hai cách phục kích mục tiêu đó:

Thứ nhất: Luôn kiểm tra bản đồ nơi có lính hoặc Lord. Rồi bình tĩnh, kiên trì trong bụi rậm và luôn sẵn sàng tung chiêu. Nếu không phải giao tranh, ắt hẳn mục tiêu sẽ tới để dọn đường.

Thứ hai: Đó là vị trí bùa đối phương. Luôn kiểm tra bản đồ để biết thời gian bùa xuất hiện. Hầu hết những tướng gây sát thương đều cần bùa. Thế nên cứ phục kích, chờ chúng tới ăn bùa thôi.

Trong giao tranh tổng, cố gắng phục kích mục tiêu từ phía sau vì sát thương chủ lực đối phương sẽ thường đứng sau tướng đỡ đòn.

Mẹo: Để tránh bị bắt, hãy luôn chú ý tới bụi cỏ và bản đồ. Luôn kiểm tra vị trí đối phương. Nếu chúng biến mất trên bản đồ quá lâu thì hãy cẩn thận, vì có lẽ chúng đang đi bắt bạn đấy.

GÂY SÁT THƯƠNG

So với nhóm dồn sát thương, những pháp sư nhóm này thường có chiêu cuối gây sát thương diện rộng, đối phương ở trong phạm vi chiêu cuối càng lâu thì chịu càng nhiều sát thương. Thường đi đường bên và nhường đường giữa cho tướng tốt hơn nếu có, vì họ không thực sự cần bùa quá sớm so với những pháp sư như Harith hay Lunox.

Họ cũng phụ thuộc nhiều hơn vào đồng đội, họ cần được bảo kê chuẩn chỉnh và cần tướng có khả năng khống chế đối phương, khiến mục tiêu không thể thoát ra khỏi phạm vi chiêu cuối của họ. Với phép bổ trợ Tốc Biến, họ có thể dịch chuyển vị trí để truy đuổi đối phương. Ngoại trừ Gord và Zhask, dù sao Zhask cũng có thể dịch chuyển bằng chiêu cuối. Họ thường luôn đứng gần đỡ đòn hoặc hỗ trợ để có thể dùng chiêu cuối kịp thời.

Mẹo: Bạn có thể dùng kĩ năng để kiểm tra bụi cỏ.

CẤU RỈA

Pháp sư cấu rỉa có thể gây sát thương nhiều lần trong một thời gian ngắn để làm thấp HP mục tiêu. Họ thích một đồng đội đi cùng để có thể thoải mái cấu rỉa đối phương tại một vị trí an toàn. Họ cũng cần giữ khoảng cách hợp lý với đối phương. Chốt lại là, giữ vị trí rất cần thiết với pháp sư cấu rỉa.

CƠ ĐỘNG

Pháp sư cơ động có thể thường xuyên dịch chuyển tới vị trí khác. Họ cũng là những tướng có thể vào trong trụ đối phương để hạ gục mục tiêu và đào thoát dễ dàng. Với sự cơ động của mình, họ có thể hỗ trợ các đường khác nhanh hơn đó.Kĩ năng của họ thường khiến họ phải rút ngắn khoảng cách với đối phương. Thế nên là, chọn thời điểm tới lui tại một vị trí hợp lý là rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn tăng khả năng trốn thoát.

Thời điểm tốt nhất để lao vào giao tranh là sau khi đối phương đã dùng hết những kĩ năng khống chế hoặc chúng đã chiêu cuối lên tướng đỡ đòn. Nơi có không gian hẹp để trốn thoát là nơi tốt hơn để tấn công. Hãy nhớ, luôn chạy một góc 45 độ khi truy đuổi đối phương, đặc biệt là khi sử dụng Harith. Hay như khi sử dụng Alice, ta nên dịch chuyển tới đằng sau mục tiêu và dùng chiêu cuối để ép chúng phải tháo chạy, là chạy về phía đội của bạn.

HƯỚNG DẪN CHỌN VỊ TRÍ DÀNH CHO HỖ TRỢ

Các hỗ trợ nên luôn đi theo những pháp sư thuộc nhóm cơ động hoặc cấu rỉa để có thể đảo đường cùng họ và trợ giúp ngay khi cần thiết. Hãy lấy Diggie làm ví dụ nhé. Diggie có thể khống chế mục tiêu bằng chiêu 2, cung cấp khả năng miễn khống chế và trừ giáp ảo từ chiêu cuối. Sử dụng chiêu 2 sẽ khiến mục tiêu không thể đào thoát dễ dàng, giúp đồng đội gây sát thương dễ dàng hơn.

Hỗ trợ nên luôn đi theo sát thương chủ lực của toàn đội, đừng đi quá xa hay đi một mình. Hơn nữa, họ cũng nên tránh việc đứng ngay trước sát thương chủ lực để tránh việc bị hạ gục quá nhanh và không thể hỗ trợ được gì cho đồng đội. Đứng cạnh sát thương chủ lực sẽ là một lựa chọn đúng đắn vì có thể trợ giúp ngay khi cần tới. Nhớ này! ĐỪNG LÀM việc mà đỡ đòn làm.

Trốn thoát: Nếu tướng bạn sử dụng thiếu sự cơ động, bạn nên cân nhắc việc dùng Tốc Biến hay phép bổ trợ nào khác, Hóa Đá chẳng hạn, để tự cứu bản thân. Nếu đồng đội của bạn đang tới để hỗ trợ, hãy chạy tới phía đồng đội của mình để họ có thể tham gia giao tranh nhanh hơn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *